Dù là lần đầu đối mặt với mụn khi còn tuổi teen, hay là khi đã “chiến đấu” với mụn tới lúc trưởng thành, thì giải quyết các vấn đề về mụn luôn là một thử thách khó nhằn. Ngoài việc mụn gây ra đau đớn, thì nó cũng khiến người ta cảm thấy bức bối khó chịu, và đôi khi là xấu hổ do vẻ thiếu thẩm mĩ của những chiếc đèn pin trên mặt. Tuy nhiên, trước khi đắm chìm trong các phương pháp hay các sản phẩm trị mụn, thì bạn phải hiểu các nguyên nhân gây ra mụn trước tiên đã, phải không nào? Chỉ khi tóm được đúng nguyên nhân gây ra những chiếc đèn pin đáng ghét thì chúng mình mới xử lý được tận gốc vấn đề với các sản phẩm phù hợp các bạn nhé.

Trong bài viết này, chúng mình sẽ đưa ra cho các bạn những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mụn và cách giải quyết cho từng vấn đề nhé.

Các nguyên nhân bề mặt

Đây chắc hẳn là nguyên nhân đầu tiên mà ai ai cũng nghĩ đến khi bị mụn, và quả thật nó cũng là một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy nhất.

Tại sao các lỗ chân lông lại bị tắc nhỉ? Chất nhờn là một loại dầu tự nhiên do tuyến bã nhờn tiết ra. Một lượng vừa đủ chất nhờn này là điều cần thiết cho da, vì nó giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn và giảm thiểu sự mất nước tự nhiên qua da. Nhưng mà cái gì quá thì không tốt đâu, và nhiều chất nhờn quá cũng vậy. Khi lượng chất nhờn tiết ra quá nhiều thì nó bị tắc lại trong các lỗ chân lông, và kết quả là nó trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn làm tổ, còn các tế bào da chết thì mắc kẹt lại đó không được rửa sạch. Dầu thừa tích tụ bên dưới lỗ chân lông bí tắc tạo thành môi trường hoàn hảo để các vi khuẩn da sinh sôi. Vậy là da bị viêm và tạo ra những tổn thương nhìn thấy được dưới hình thức mụn.

Tóm tắt một cách đơn giản, mụn là tình trạng các lỗ chân lông bị tắc gây ra tổn thương viêm hoặc không viêm.

Giờ thì bạn đã hiểu điều gì gây ra mụn rồi đúng không? Không hẳn đâu nhé. Vì câu hỏi thực sự mà tai phải trả lời là “Vì sao da lại tạo ra quá nhiều bã nhờn làm bí tắc lỗ chân lông?”

Các nguyên nhân bên dưới bề mặt

Hormon và mụn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Yếu tố nổi bật nhất đàng sau sự kích thích của tuyến bã nhờn và quá trình sản xuất bã hờn là sự mất cân bằng hormon. Các nghiên cứu cho thấy hoạt động của tuyến bã nhờn của chúng mình chủ yếu bị chi phối bởi các hormon và chúng kích thích quá trình sản xuất bã nhờn trong tuyến. Những điều kiện có thể gây ra hoạt động sản xuất hormon bất thường có thể là:

  • Chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và dậy thì
  • Sử dụng steroid đồng hoá
  • Biến động nồng độ đường trong máu
  • Và một số nguyên nhân khác

Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và mụn không còn xa lạ với mọi người nữa rồi nhỉ? Nhiều nghiên cứu trong nhiều năm gần đây đã khiến cho các bác sĩ da liễu phải xem xét lại mối liên hệ này. Cụ thể thì, chế độ ăn có lượng đường cao có thể làm trầm trọng tình trạng mụn trứng cá mà ta đang gặp phải. Hơn nữa, khi chế độ ăn của bạn có nhiều chất độc dư thừa thì thận, gan và ruột sẽ không thể loại bỏ hết các chất này. Nhưng vì cơ thể vẫn phải đào thải chúng, vậy là chúng được đẩy ra ngoài qua phổi hoặc là da. Và kết quả mà ta nhìn thấy được chính là mụn trứng cá.

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng tương tự như mụn hoặc mụn thật. Thậm chí, một số loại thuốc còn gây ra mụn trứng cá trầm trọng nữa các bạn nhé. Các loại thuốc này có thể thuộc nhóm corticosteroid, lithium, thuốc chống co giật, barbiturat, steroid androgenic, DHEA và các loại thuốc có chứa bromide hoặc iodide.

Một yếu tố có thể gây mụn mà ít ai nghĩ tới đó là gene. Nếu bố mẹ có lịch sử bị mụn thì con cái cũng dễ bị mụn trứng cá hơn, và trong trường hợp này thì ta không thể làm gì để loại bỏ nguyên nhân được rồi. Nhưng vẫn có nhiều giải pháp khác mà chúng ta có thể áp dụng nhé.

Một nguyên nhân thường gặp nữa là trang điểm. Thực tế là phần lớn các món đồ trang điểm sẽ thấm vào lỗ chân lông sau một khoảng thời gian nhất định, gây ra bí tắc. Và như chúng ta đều biết, lỗ chân lông bí tắc có vẻ là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Giải pháp lúc này là luôn sử dụng các sản phẩm trang điểm không gây mụn và không chứa dầu.

Căng thẳng không trực tiếp gây ra mụn, nhưng chắc chắn sẽ làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Một nghiên cứu tại Canada chỉ ra rằng có tới 30% vấn đề về da có nguyên nhân từ vấn đề tâm thần hoặc tâm lý.

Vậy là chúng mình đã tìm hiểu hết các nguyên nhân có thể gây ra mụn rồi. Trong những bài tiếp theo ABYS sẽ cùng các nàng tìm hiểu cũ hơn về mụn và những giải pháp mà chúng mình có thể tìm đến để loại bỏ đám mụn đáng ghét nhé.

ABYS sưu tầm và dịch từ Clearawayacne.