Tiếp tục với chuyên đề trị mụn, hôm nay chúng mình sẽ tìm hiểu các loại mụn trứng ca các bạn nhé. Xác định được loại mụn mà mình đang gặp phải là bước đầu tiên để điều trị và loại bỏ chúng.

Mụn trứng cá có thể bị viêm hoặc không bị viêm và được chia thành nhiều loại nhỏ:

  • Mụn đầu đen
  • Mụn đầu trắng
  • Mụn sần
  • Mụn mủ/mụn bọc
  • Mụn hạch
  • U nang

Mụn không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hai loại mụn này thường không sưng đau và sẽ có phản ứng tốt với các loại thuốc trị mụn thông thường.

Acid Salicylic là thành phần thường được quảng cáo với tác dụng trị các loại mụn nói chung, nhưng thường thì nó chỉ có hiệu quả tốt với các loại mụn không viêm. Hợp chất này tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể gây ra mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng. Nếu gặp phải hai loại mụn này thì bạn có thể tìm Acid Salicylic trong thành phần của sữa/gel rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm.

Mụn đầu đen (mụn trứng cá đầu hở)

Mụn đầu đen xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi hỗn hợp bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên của lỗ chân lông vẫn mở dù phần bên dưới đã bị bịt kín. Chính lỗ chân lông bị mở là nguyên nhân gây ra màu đen đặc thù của loại mụn này.

Mụn đầu trắng (mụn trứng cá đầu kín)

Mụn trứng cá cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị bịt kín bởi bã nhờn và tế bào da chết, nhưng phần trên của lỗ chân lông đã bịt kín lại. Vì thế nên trông nó giống như một vết sưng nhỏ nhô lên khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn mụn đầu đen, bởi lỗ chân lông đã đóng lại. Những sản phẩm có chứa acid salicylic có thể mang lại hiệu quả. Các sản phẩm Retinoids cục bộ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm Retinoid tại hiệu thuốc hoặc hiệu mĩ phẩm. Nếu các sản phẩm đó không có hiệu quả thì bạn sẽ cần các loại thuốc mạnh hơn và phải có đơn thuốc từ bác sĩ.

Mụn viêm

Mụn đỏ và sưng được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và da chết góp phần gây ra mụn viêm, nhưng vi khuẩn cũng đóng một vai trò đáng kể trong việc gây tắc lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây ra viêm ở sâu bên dưới bề mặt da, gây ra những nốt mụn sưng đau khó loại bỏ.

Những sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp làm giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn trong da cũng như loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc uống hoặc bôi cùng với benzyol-peroxide để điều trị mụn viêm. Retinoids cục bộ cũng là một phần quan trọng trong việc điều trị mụn sần và mụn mủ.

Mụn sần
Mụn sần xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ do viêm nặng. Điều này dẫn đến lỗ chân lông bị cứng, tắc và làm cho ta khó chịu và muốn chạm vào. Da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ
Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị phá vỡ và còn chứa đầy mủ bên trong. Những vết sưng này xuất phát từ da và thường có màu đỏ, đầu mụn màu vàng hoặc trắng.

Mụn hạch
Hạch xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc, lỗ chân lông bị kích thích thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và mụn sần, các nốt hạch ở sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt hạc nằm rất sâu trong da nên bạn không thể tự điều trị điển hình tại nhà mà cần đơn thuốc của bác sĩ.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret) – cấu tạo từ một dạng vitamin A và được uống hàng ngày trong 4 đến 6 tháng. Thuốc này có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

U nang
U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Điểm tắc nằm sâu bên trong da hơn cả mụn hạch.

Những vết sưng lớn màu đỏ hoặc trắng thường gây đau khi chạm vào. U nang là dạng mụn lớn nhất và sự hình thành của chúng thường là kết quả của nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ bị sẹo nhất.

Thuốc kê toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ u nang.

ABYS sưu tầm và dịch từ Healthline.